Rang hạt tiêu giúp cho hạt tiêu thơm hơn, có được mùi vị cay nồng nức mũi. Và đặc biệt hơn sẽ bảo quản được thời gian lâu hơn.

Hạt tiêu được biết đến là loại gia vị không thể thiếu để tạo độ thơm, ngon, hấp dẫn cho hầu hết các món ăn. Hạt tiêu còn được nhắc đến như một vị thuốc với nhiều công dụng thật sự tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu là loại cây leo có hoa, trồng chủ yếu để lấy hạt. Được thu hoạch mỗi năm 1 lần. Thành phần của hạt tiêu có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Tùy thuộc vào thời điểm hái quả và cách sơ chế mà chúng ta có hạt tiêu xanh, trắng, đỏ hoặc đen. Nhưng phổ biến nhất vẫn là tiêu đen và tiêu sọ.

Xem thêm:

Lợi ích của hạt tiêu đen mà bạn nên biết

Béo phì tránh xa khi kết hợp tiêu đen trong bữa ăn

Tại sao phải rang hạt tiêu?

cách rang hạt tiêu thơm nồng đúng điệu

Muốn  hạt tiêu được thơm ngon, bảo quản lâu, không còn sinh vật không tốt cho sức khỏe. Thì cách dễ dàng và mang lại hiệu quả nhất chính là rang hạt tiêu. Rang hạt tiêu giúp cho hạt tiêu thơm hơn, có được mùi vị cay nồng nức mũi. Và đặc biệt hơn sẽ bảo quản được thời gian lâu hơn. Hạt tiêu sau khi đã rang, mang đi xay, bột hạt tiêu sẽ rất mịn, thơm nồng. Và thường dùng cho các món ăn để tăng thêm phần đậm đà.

Việc rang hạt tiêu giúp bảo quản lâu hơn, loại bỏ được vi sinh không tốt. Tuy nhiên, khi rang với nhiệt độ cao dễ dẫn đến diệt khuẩn. Ngoài ra còn bay hơi ẩm chứa trong hạt tiêu. Kèm theo đó bay hơi luôn tinh dầu hạt tiêu. Vì thế chúng ta mới ngửi được mùi thơm nức mũi khi rang. Nhưng càng để lâu thì hạt tiêu sẽ mất mùi thơm đặc trương này.

Nên  chú ý muốn sử dụng hạt tiêu một cách tốt nhất thì nên rang một số lượng nhất định. Dùng trong một trong thời gian ngắn từ 15-30 ngày.

Rang hạt tiêu như thế nào cho đúng?

Muốn hạt tiêu rang được đều màu và thơm. Trước khi rang phải lựa chọn những hạt tiêu đen nguyên hạt, không bị hỏng, không có mùi mốc, đốm trắng.

Khi rang nên dùng chảo lớn để rang. Rang hạt tiêu trên bếp với lửa vừa khoảng 5-10 phút tới khi nghe mùi thơm nồng là được. Khi đó hạt tiêu sẽ dậy mùi thơm. Hạt tiêu sẽ có màu sắc bóng bẩy nhìn rất vừa mắt.

Ngoài ra còn cách rang hạt tiêu giúp không bay mùi tinh dầu là để trong máy sáy nhiệt độ từ 70-73 độ trong vòng 30 phút. Việc này cũng sẽ giúp hạt tiêu đen diệt được vi khuẩn cũng như giữ được tinh dầu trong hạt tiêu.

Cách bảo quản hạt tiêu đen sau khi rang

cách rang hạt tiêu thơm nồng đúng điệu

Sau khi rang hạt tiêu nên được để nguội một cách tự nhiên, thường thì 1-2 giờ. Có thể đóng gói hoặc bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín.

Hạt tiêu đen khi rang nếu được bảo quản đúng cách sẽ cất giữ được trong thời gian rất dài.

Tránh để trong tủ lạnh hoặc những nơi có độ ẩm cao. Sẽ dẫn đến hạt tiêu bị mốc và mất mùi. Thậm chí còn gây nguy hại cho sức khỏe của người dùng.

Công ty TNHH Toàn Bảo rất tự hào là người bạn đồng hành trong cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến sức khỏe của cộng đồng và một môi trường xanh, sạch của Việt Nam.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH TOÀN BẢO

Địa chỉ: 32 Trần Xuân Lê, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng

Hotline: 0918418112 – 0905050414

Email: toanbaogroup@gmail.com

Website: toanbao.com

Facebook: https://www.facebook.com/tieucaonguyen/

Twitter: https://twitter.com/tieucaonguyen